ทำไมฟุตบอลจึงเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

Man playing football on ballpark

พูดถึงกีฬาอันดับหนึ่งของคนไทย หนีไม่พ้นกีฬาฟุตบอลอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมของคนเกือบทั้งโลกอีกด้วย เราไปดูกันว่าทำไมผู้คนจึงหลงรักในกีฬาชนิดนี้

ความเรียบง่ายของเกม

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่สามารถเข้าใจได้ง่าย เพียงแค่ห้ามใช้แขนและมือในการเล่น ยกเว้นผู้รักษาประตูที่มีหนึ่งคน ในส่วนของผลการแข่งขันของการเล่นฟุตบอลคือ การทำให้ลูกฟุตบอลเข้าประตูของฝ่ายตรงข้าม ใครทำได้มากกว่าก็ชนะ ทำได้เท่ากันก็เสมอ ง่ายๆเพียงเท่านี้ และยังมีการผสมผสานกลิ่นอายของประวัติศาสตร์เรื่องราวของทีมต่างๆ ที่มีมาอย่างยาวนาน มันจึงทำให้คนที่ดูกีฬาฟุตบอลนี้เข้าใจและเข้าถึงในกีฬาชนิดนี้ได้อย่างง่ายดายไม่ว่าคุณจะเป็นเพศหรืออายุเท่าไรก็ตาม หรือเรียกง่ายๆ ว่า เพื่อนชวนดูก็เลือกดูตามเพื่อนไปได้ง่ายๆ ในงานสังสรรค์

นอกจากนี้การที่ฟุตบอลมีผู้เล่นฝั่งละ 11 คน รวมกันในสนามก็ 22 คน กับการแย่งลูกฟุตบอลแค่ 1 ลูก นั้นคือความสนุกอย่างหนึ่งของกีฬานี้ เราจะต้องลุ้นว่าพวกเขาจะแย่งบอลกันอย่างไร ได้บอลแล้วพวกเขาจะพาบอลผ่านคู่ต่อสู้ไปได้ไหม และจะยิงผ่านมือผู้รักษาประตูได้อย่างไร ผ่านบรรยากาศของเสียงกองเชียร์และแฟนบอลจากทั่วโลกที่เฝ้าชมการแข่งขันในทุกๆนัด เพื่อให้ได้รับชัยชนะกลับมาและทำให้ทีมของตนนั้นเป็นแชมป์ได้ในที่สุด

สามารถเล่นได้ที่ที่ทุกเวลา

แทบจะกล่าวได้ว่ากีฬาฟุตบอลนั้นเป็นกีฬาที่คุณสามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างแท้จริง เพียงแค่คุณมีลูกฟุตบอลเพียง 1 ลูกเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะเล่นด้วยตัวของคุณเพียงคนเดียวหรือชวนเพื่อนรู้ใจมาเล่นกันในสถานที่ที่ไม่มีคำว่าขีดจำกัด

โดยคุณสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบในการได้ตลอด เช่นบอลโกลรูหนู ฟุตซอล ซึ่งคุณอาจใช้สนามฟุตบอลหรือบนสนามบาส ใต้ทางด่วน หรือพื้นที่ว่างที่ใดก็ได้ เพียงแค่กำหนดประตูขึ้นมา เท่านี้คุณก็จะสนามสนุกสนามกับกีฬาชนิดนี้ได้อย่างเต็มที่ทุกเวลามากเท่าที่คุณต้องการ

รูปแบบของการแข่งขันที่สนุกสนาน

ภายในการแข่งขันนั้นเราก็จะได้เห็นการประสานงานกันของผู้เล่นหลายๆ คน ส่งบอลกันไปมา หรือที่เรียกกันว่าการทำชิ่ง เห็นการเลี้ยงหลบคู่ต่อสู้ แล้วก็จบด้วยการง้างเท้ายิงประตู วิถีของลูกฟุตบอลไม่ว่าจะพุ่งตรงเร็วแรง หรือจะโค้งจะเลี้ยวผ่านมือผู้รักษาประตู เหล่านี้นั้นคือเสน่ห์ของกีฬาฟุตบอลที่สามารถดึงดูดผู้คุณได้จากทั่วโลก

นอกจากนี้ความสามารถของนักฟุตบอลนั้นยังเป็นส่วนสำคัญที่สามารถทำให้ผู้คนหันมาสนใจฟุตบอลได้ โดยเฉพาะนักฟุตบอลที่เก่ง ๆ มีความสามารถเฉพาะตัวสูง ชนิดที่ว่าพาลูกฟุตบอลลุยเดี่ยวไปทำประตูได้ หรือมีทักษะการทำประตูที่มหัศจรรย์แบบคาดไม่ถึง รวมไปถึงหน้าที่อื่นๆ อย่างเช่น การส่งบอลที่แม่นยำ การเข้าปะทะที่เด็ดขาด หรือแม้กระทั่งการป้องกันประตูที่น่าทึ่งของผู้รักษาประตู จะเห็นได้เลยว่านักฟุตบอลแต่ละตำแหน่ง จนบางครั้งพวกเขาเปรียบดั่งเสมือนเป็นฮีโร่ หรือไอดอลของใครหลายคนเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม: