หายข้องใจ ทำไมนักบอลอาชีพยุคนี้ รับค่าเหนื่อยมหาศาล?

Two footballers during the match

ตามการจัดอันดับนักกีฬาที่มีรายได้สูงสุดของ “ฟอร์บส์” นิตยสารธุรกิจชื่อดังของอเมริกา ประจำปี 2019 ค่อนข้างชัดเจนว่า ฟุตบอลคือกีฬาทำเงิน โดย ลิโอเนล เมสซี่ (รายรับ 127 ล้านเหรียญ) คริสเตียโน่ โรนัลโด้ (109 ล้านเหรียญ) และ เนย์มาร์ (105 ล้านเหรียญ) คือ 3 อันดับนักกีฬาที่รับทรัพย์เข้ากระเป๋าสูงสุด ตลอดปีที่ผ่านมา

และนอกจากความนิยมของแฟนลูกหนังที่มีมหาศาล มูลค่าทางการตลาดที่เพิ่มขึ้น ยังมีปัจจัยข้อไหนอีกบ้างที่ทำให้นักฟุตบอลสามารถยึดหัวหาดครองรายได้สูงสุด 3 อันดับแรกทิ้งกีฬาประเภทอื่นๆ แบบไม่เห็นฝุ่น

อายุการใช้งานสั้น

เป็นที่ทราบกันดีว่า กีฬาเกือบทุกประเภทรวมถึงนักฟุตบอลถูกยกให้เป็นอาชีพที่ใช้ร่างกายทำงาน ดังนั้นศักยภาพในการโชว์ผลงานจึงอยู่ภายใต้ขีดจำกัดของรายกายและเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายเริ่มถดถอย ซึ่งหมายถึงสัญญาณเตือนการนับถอยหลังสู่วันอำลาอาชีพ

นักเตะส่วนใหญ่จะก้าวพ้นการเป็นเยาวชนและเซ็นสัญญาอาชีพฉบับแรกช่วงอายุ 18 ปี และหากโชคดีไม่มีอาการบาดเจ็บกวนใจ พวกขาจะใช้ 2 ขาหาเงินได้จนถึง 33-35 ปี ก่อนจะเริ่มโรยราและต้องแขวนสตั๊ดกันไป ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะได้ค่าตอบแทบสูง เมื่อเทียบกับช่วงเวลาการทำงานตลอดอาชีพที่มีเพียง 15-17 ปีเท่านั้น

เพราะพรสวรรค์ราคาแพง

แม้ว่าอาชีพพ่อค้าแข้งจะเป็นกีฬาทำเงินแต่ก็ไม่ใช่นักเตะทุกคนที่จะร่ำรวยกันหมด โดยอาชีพนักกีฬาก็ไม่ต่างจากอาชีพอื่นๆ ที่พิจารณาค่าจ้างตามความสามารถ เมื่อมีพรสวรรค์บวกด้วยความมุ่งมั่น และจังหวะกับโอกาสที่มาพร้อมกัน เราจึงได้เห็นนักเตะระดับ เมสซี่ หรือ โรนัลโด้ โชว์ฝีเท้าอยู่กับทีมหัวแถวของโลกและรอรับเงินมหาศาลทุกๆ สัปดาห์

ยิ่งฟุตบอลขยับเข้าหาธุรกิจมากขึ้นเท่าไหร่ เราจึงได้เห็นนักเตะดาวรุ่งฝีเท้าดีในยุคนี้ถูกตั้งราคาสูงลิบ แต่บรรดาทีมใหญ่ก็ยังพร้อมจ่ายเพื่อการลงทุนในระยะยาว แถมยังยินดีประเคนค่าเหนื่อยมหาศาลเพื่อล่อใจในการมาร่วมทีมอีกด้วย

เป็นซุปตาร์ สปอนเซอร์ยิ่งวิ่งเข้าหา

หลังมีพรสวรรค์เป็นใบเบิกทาง ความมุ่งมั่นและทัศนคติก็เป็นสิ่งสำคัญในการต่อยอดจากดาวรุ่งท้องถิ่นสู่ระดับโลกซึ่งทุกการพัฒนาหมายถึงรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นด้วย ในอดีต เดวิด เบ็คแฮม คือซุปเปอร์สตาร์ลูกหนังยุคบุกเบิกมีฟอร์มโดดเด่นในสนาม และยังมีภาพลักษณ์นอกสนามที่ดึงดูด

นับตั้งแต่สร้างชื่อเป็นเยาวชนของ แมนฯ ยูไนเต็ด แต่งงานกับ วิคตอเรีย อดัมส์ แห่งสไปซ์เกิร์ลส วงเกิร์ลกรุ๊ปดังของเมืองผู้ดี ตลอดจนการย้ายไป เรอัล มาดริด ยิ่งทำให้ เบ๊คแฮม ถูกจับตามอง ว่ากันว่า ทุกประตูที่ยิงได้ ทุกแชมป์ที่มีส่วนร่วมคือโบนัสที่เขาจะได้เพิ่ม หรือแม้แต่การปรับลุคแต่ละครับเพื่อรับงานนอกสนามก็เป็นรายได้ที่วิ่งเข้าหาเช่นกัน

เมื่อนักฟุตบอลธรรมดากลายเป็นบุคคลที่มีมูลค่าทางการตลาด จึงไม่แปลกนักเตะยุคหลังๆ จะพยายามสร้างคาแรคเตอร์ของตัวเอง เพื่อให้สปอนเซอร์จะเข้าหา รวมทั้งโอกาสการรับโฆษณา หรือพรีเซนเตอร์สินค้าต่างๆ มากขึ้นด้วย