กติกาการต่อเวลาพิเศษในกีฬาฟุตบอลคืออะไร?

Footballers playing football

ในการแข่งขันฟุตบอลที่ต้องการรู้ผลแพ้ชนะ จะมีการต่อเวลาพิเศษ ซึ่งจะประกอบไปด้วย 2 ครึ่ง ครึ่งละ 15 นาที โดยหากคะแนนยังคงเสมอกันอยู่จะมีการให้เตะลูกโทษ

กติการของการต่อเวลาพิเศษ

กติการกีฬาฟุตบอลในส่วนของเวลาการแข่งขันจะแบ่งเป็น 2 ครึ่ง โดยแต่ละครึ่งจะใช้เวลา 45 นาที และการพักใช้เวลา 15 นาที ส่วนครึ่งที่สองก็ใช้เวลาแข่งขัน 45 นาที รวมทั้งหมดใช้เวลาแข่งขันในเกมส์ใช้เวลา 90 นาทีเวลาพัก 15 นาที ซึ่งในขณะแข่งขันหากมีการทำฟาวล์บ่อยหรือมีการหยุดเกม จะนำเวลาไปทดเวลาให้ตอนหมด 90 นาที โดยขึ้นอยู่กับความเห็นอันสมควรของกรรมการในการทดเวลา

สำหรับการต่อเวลาพิเศษนั้นจะเกิดขึ้นต่อเมื่อครบ 90 นาทีแล้ว แต่ยังมีคะแนนเสมอกันในรอบชิงชนะเลิศ หรือรอบต่อๆ ไปที่ต้องการหาทีมชนะในทันที โดยการต่อเวลาพิเศษจะแบ่งเป็นสองครึ่งเช่นเดียวกัน แต่จะใช้เวลาแค่ครึ่งละ 15 นาที หากคะแนนยังเสมอกันอยู่ก็มีการเตะจุดโทษเพื่อหาผู้ชนะซึ่งผลคะแนนที่ออกมาจะถือว่าเป็นที่สิ้นสุดในเกมนั้น

จิตวิทยาของการต่อเวลาพิเศษ

ในช่วงการแข่งขันช่วงต่อเวลาพิเศษ ไม่ได้เป็นการตัดสินว่าทีมไหนเหนือกว่ากัน แต่คือการหาว่าทีมไหนเหมาะสมที่จะเป็นผู้ชนะมากที่สุด ซึ่งฝ่ายที่สามารถเล่นต่อไปได้ใน 120 นาทีนั้นมีแนวโน้มที่จะชนะเกมในช่วงต่อเวลาพิเศษได้มากกว่า จึงเป็นที่มาของการตั้งคำความที่ว่าความฟิตหรือจิตใจกันแน่ที่ส่งผลในช่วงต่อเวลาพิเศษ

จากผลงานการวิจัยของ ดร. จอห์นซัลลิแวน นักจิตวิทยาการกีฬา กล่าวว่า “ความกดดันในการต่อเวลาพิเศษอาจเพิ่มสูงขึ้น หากนักฟุตบอลนั้นเริ่มถูกครอบงำด้วยอารมณ์และความเหนื่อยล้า” อย่างไรก็ตามจากการสอบถามนักเตะหลายๆคนกลับพบว่า “ทั้งหมดนั้นเกี่ยวกับการบริหารด้านความเสี่ยง”

อย่างไรก็ตามจิตวิทยาในช่วงต่อเวลาพิเศษนั้น อาจส่งผลดีไปยังบางทีมที่เคยมีประสบการณ์ผ่านช่วงเวลาที่แสนกดดันเหล่านี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่นในการแข่งขันระหว่าง อังกฤษ และ เยอรมัน โดย เซอร์อัลฟ์ แรมซีย์ บอกผู้เล่นทีมชาติอังกฤษของตนหลังจากช่วงจบเกม 90 นาทีว่า “เราเคยชนะมาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงต่อเวลาแล้ว และมันจะเป็นแบบนั้นอีกครั้ง” จากนั้นพวกเขาก็ทำได้สำเร็จ

จึงสรุปได้ว่าจิตวิทยาในช่วงของการต่อเวลานี้ หากผู้เล่นทีมไหนที่มีสภาพร่างกายที่แข็งแรงและสามารถฟื้นฟูได้รวดเร็วกว่า จะได้เปรียบเป็นอย่างมาก และเหนือจากนั้นคือเรื่องของจิตใจ ที่นักเตะแต่ละคนจะใช้ประสบการณ์ในการต่อสู้ทั้งจากทีมคู่แข่งและตนเองในสนาม

อ่านเพิ่มเติม:

  1. หายข้องใจ ทำไมนักบอลอาชีพยุคนี้ รับค่าเหนื่อยมหาศาล?