การเติบโตด้านวัฒนธรรมกีฬาของประเทศในภูมิภาคเอเชีย

Asian boy with a ball in hands

ต้องยอมรับว่า ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา สโมสรกีฬาชั้นนำ หรือองค์กรกีฬาระดับโลกเริ่มเข้ามาตีตลาดกลุ่มแฟนๆ ในทวีปเอเชียมากขึ้น เนื่องจากยังมีส่วนแบ่งทางการตลาดค่อยข้างสูงและอุตสาหกรรมกีฬา ในภูมิภาคเอเชีย ก็ได้รับความสนใจจากคนในภูมิภาคมากขึ้นเรื่อยๆ

จึงไม่แปลกเลยที่ทีมฟุตบอลระดับโลกอย่าง บาร์เซโลน่า เรอัล มาดริด แมนฯ ยูไนเต็ด หรือ ลิเวอร์พูล จะเริ่มเข้ามาทำตลาดเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาฟุตบอลในทวีปเอเชียให้ดีขึ้น เช่นเดียวกับกีฬาดังหลายๆ ประเภททั้ง เทนนิส กอล์ฟ หรือ วงการมอร์เตอร์สปอร์ต ที่เริ่มเข้ามาวงโปรแกรมแข่งขันในทวีปเอเชีย เพิ่มมากขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา

วัฒนธรรมด้านกีฬายุคใหม่ในเอเชีย

วัฒนธรรม ด้านกีฬาของประเทศในภูมิภาคเอเชีย อาจจะแตกต่างจากหลายประเทศในยุโรป แต่ก็ถือว่าค่อนข้างมีเอกลักษณ์แต่หลายๆ อย่างก็ยังคล้ายคลึงกัน โดยนำแนวทางจากโลกตะวันตก หรือวัฒนธรรมกีฬาทั่วโลกมาปรับใช้อยู่ เช่น การแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ล่าสุด ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2018 ที่อินโดนีเซีย โดยเป็นการแข่งขันที่ใช้ชนิดกีฬาสากล ผสมผสานกีฬาพื้นบ้านที่มีวัฒนธรรมเอเชีย โดยจะชิงชัยกันทุกๆ 4 ปีเหมือนกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก

ในอดีตวัฒนธรรมกีฬา ของเอเชียอาจจะไม่ได้ถูกพูดถึงมากนัก และอาจสู้กับทางทวีปโรป อเมริกา หรือแอฟริกาที่โดดเด่นอยู่แล้วไม่ได้ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมฟุตบอล ที่ยังเป็นรองอยู่หลายช่วงตัว เนื่องจากวัฒนธรรมกีฬาฟุตบอลของยุโรปเป็นที่รู้จักแพร่หลายมายาวนานโดยเฉพาะการเชียร์ฟุตบอลที่อังกฤษ และสเปน จะถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมครอบครัวที่ต้องไปดูกันทุกสัปดาห์

อย่างไรก็ดี การแข่งขัน โอลิมปิก และ ฟุตบอลโลก ถือเป็นทัวร์นาเมนต์กีฬาที่ทำให้ วัฒนธรรม ด้านกีฬาของประเทศในภูมิภาคเอเชีย เป็นที่รู้จักมากขึ้น หลังจากโอลิมปิกได้มาจัดที่ญี่ปุ่น ในปี 1998 และประเทศจีน ในปี 2008 รวมถึงฟุตบอลโลก 2002 ที่มาจัดที่เอเชีย ครั้งแรกที่เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ทำให้การเติบโตด้านวัฒนธรรมกีฬาของประเทศในภูมิภาคเอเชีย เป็นไปอย่างก้าวกระโดด

อนาคตอุตสาหกรรมกีฬาในเอเชีย

เรื่องของอัตราการเติมโตของอุตสาหกรรมกีฬาในทวีปเอเชีย ยังเป็นที่น่าจับตามอง โดยสิ่งที่เห็นได้ชัดหลังจากฟุตบอลโลก 2002 วงการฟุตบอลในเอเชีย เริ่มมีการพัฒนามาขึ้นอย่างชัดเจนและเป็นระบบ โดย อุตสาหกรรมกีฬาฟุตบอล ถูกพัฒนาจากเวทีสมัครเล่นให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

ส่วน อุตสาหกรรมกีฬาในประเทศไทย ก็มีการพัฒนาให้เกิดการแข่งขันเช่นกันเห็นได้ชัดจากกีฬาฟุตบอล ที่มีการส่งนักเตะฝีเท้าดีไปค้าแข้งนอกประเทศ ที่ญี่ปุ่น มากขึ้นทั้ง ชนาธิป สรงกระสินทร์ และ ธีราทร บุญมาทัน และยังมีกีฬาอื่นๆ อย่าง เทควันโด ยกน้ำหนัก หรือมวยสากลที่สร้างชื่อให้ไทยได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังต้องไม่ลืม กีฬารูปแบบใหม่ อย่างกีฬา e-sport ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง และถือเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมกีฬาที่น่าจับตามอง โดยหลังจากนี้วงการ อีสปอร์ต จากเอเชียจะเริ่มมีบทบาทในเวทีกีฬาโลกมากขึ้น