เซปักตระกร้อ เจาะลึกเสน่ห์กีฬาสุดเจ๋งจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Sepak Takraw ball

เซปักตะกร้อ กีฬาที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน เป็นกีฬาที่นิยมเล่นในแถบเอเชีย ทำให้ไทยเราคุ้นเคยกับกีฬาชนิดนี้ ยังค่อนข้างได้เปรียบชาติอื่นๆ และคว้าแชมป์มาได้มากมาย

ประวัติกีฬาเซปักตระกร้อ

กีฬาเซปักตะกร้อ หรือ ตะกร้อ ยังไม่มีหลักฐานแน่นอนว่ามีมาตั้งแต่สมัยใด แต่คาดว่าจุดกำเนิดเริ่มช่วงราว ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ โดยประเทศที่ใกล้เคียงก็มีประวัติการเล่นตะกร้อมาก่อนเช่นกัน ตัวอย่างเช่น พม่า มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ซึ่งการเตะตะกร้อนั้น เป็นการเล่นที่ผู้เล่นได้ออก กำลังกายทุกสัดส่วน ฝึกความว่องไว ความสังเกต มีไหวพริบ ทำให้มีบุคลิกภาพดี มีความสง่างาม จนสามารถเรียกได้ว่าการเล่นตะกร้อเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของไทย ส่วนมากนิยมเล่นกันแบบไม่จำกัดจำนวน เล่นเป็นหมู่หรือเดี่ยวก็ได้ ตามลานที่กว้างพอสมควร ในสมัยก่อนตะกร้อที่ใช้จะเป็นหวายถักเป็นลูกตะกร้อ แต่ปัจจุบันนิยมใช้ลูกตะกร้อพลาสติ

กติกาการเล่นเซปักตระกร้อ

กีฬาชนิดนี้เล่นง่ายมา แค่มีลูกตะกร้อ และสนามที่ได้มาตรฐานก็แข่งขันกันได้ โดยลูกเซปักตะกร้อสมัยใหม่ทำจากพลาสติก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 42-45 ม. มีรูตรงกลางรวม 12 รู จุดตัดไขว้ 20 จุด ส่วนสนามรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาว 13.4 ม. กว้าง 6.1 ม. พื้นปูด้วยพลาสติก แบ่งเขตแดนเป็น 2 ส่วนขนาดเท่ากัน มีจุดยืนฝั่งละ 3 จุด คือมุมตาขาย 2 ข้าง และ จุดวงกลมตรงกลางสำหรับคนเสิร์ฟ 1 จุด โดยมีตาขายของเซปักตะกร้อกว้าง 70 ซม. ยาวไม่เกิน 6.1 ม. ของผู้ชายสูง 1.52 ม. ผู้หญิงสูง 1.42 ม.

การเล่นฝ่ายทีเสิร์ฟต้องเสิร์ฟให้ข้ามตาข่ายไปยังฝั่งตรงข้าม ในการเล่น 1 ครั้งเพื่อเอาแต้มจะเล่นได้ไม่เกิน 3 จังหวะ หากจังหวะ 3 ลูกยังไม่ข้ามไปแดนฝ่ายตรงข้ามถือว่าเสียแต้มทันที โดยการนับคะแนนจะนับทีละ 1 คะแนน

การเล่นเซปักตะกร้อจะคิดเกมละ 15 คะแนน โดยต้องเอาชนะให้ได้ 2 ใน 3 เกม กรณีแต้ม 14 เท่ากันต้องหาผู้ชนะโดยคะแนนแต้มห่าง 2 แต้ม แต่แต้มสูงสุดต้องไม่เกิน 17 แต้ม หากใครถึง 17 แต้มก่อนคือผู้ชนะ

สุดยอดทีมในกีฬาเซปักตระกร้อ

หากมีคนถามว่าทีมไหนเป็นทีมที่เก่งที่สุดในแถบภูมิภาคอาเซียน คำตอบก็คงหนีไม่พ้นว่า “ทีมชาติไทย” เนื่องจากเป็นที่ประจักษ์ด้วยสายตาจากผลงานทั้งหมดที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดการแข่งขันตะกร้อประเภททีมชุดชาย แข่งด้วยระบบพบกันหมดรอบเดียวทั้ง 5 ทีม ประกอบไปด้วย ไทย แชมป์ 16 สมัย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย และเมียนมา ซึ่งแน่นอนว่าแฟนกีฬา ติดตามการแข่งขันขันตะกร้อ ทุกทัวรนาเมนต์ได้ที่ sbobet

ทีมที่ทำผลงานดีที่สุดจะคว้าเหรียญทองไปครอง และทีมชาติไทยสามารถทำได้สำเร็จเมื่อเช้าวันที่ 8 ธันวาคม 2019 ผลงานนี้ของทัพตะกร้อชายไทยกลายเป็นเจ้าของเหรียญทองประเภททีมชุดชายสมัยที่ 17 นับตั้งแต่จัดการแข่งขันมา

หัวข้อเพิ่มเติมเกี่ยวกับบล็อกของฉัน: