3 เหตุผลทำไมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ถึงเป็นที่นิยมทั่วโลก

Emirates football stadium

การแข่งขันที่ได้ความความนิยมมากที่สุดของการแข่งขันฟุตบอลหรือที่รู้จักกันในชื่อการแข่งขันพรีเมียร์ลีกอังกฤษซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลกที่มีแฟนๆฟุตบอลมากมายต่างจับตาดูการแข่ขันฟุตบอลที่จะเกิดขึ้นในพรีเมียร์ลีกเพราะการแข่งขันที่เกิดขึ้นในพรีเมียร์ลีกนั้นมีความยิ่งใหญ่อลังการและสร้างความความตื่นเต้นให้กับแฟนบอลทั่วโลกเป็นอย่างมากจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมมีแฟนบอลจำนวนมากให้การสนับสนุนกีฬาการแข่งขันและพร้อมจ่ายเงินเพื่อได้ดูการแข่งขัน ซึ่งการได้เข้าไปรับชมการแข่งขันพรีเมียร์ลีกนับเป็นความฝันของแฟนๆฟุตบอลทั่วโลกเลยก็ว่าได้ อะไรคือสิ่งที่ทำให้การแข่งขันยิ่งใหญ่ขนาดนี้และทำไมถึงได้รับความนิยมอย่างมากจากทั่วโลก

แฟน ๆ และผู้ติดตาม

อย่างที่ทราบกันดีอะไรก็ตามแต่ที่จะได้รับความนิยมจำเป็นต้องมีผู้ติดตามเสียก่อนและที่น่าตกใจก็คือ การแข่งขันกีฬาพรีเมียร์ลีกเป็นการแข่งขันทัวนาเมนต์ที่มีคนติดตามมากที่สุดในโลกโดยตัวเลขเฉลี่ยคร่าวๆจากข้อมูลผู้ชมพรีเมียร์ลีกมีผู้ชมประมาณ 12 ล้านคน และถ้าหากนำตัวเลขนี้ไปเปรียบเทียบกับการแข่งขันอื่นๆ ในยุโรปจะอยู่ที่ 2-4 ล้านคน ซึ่งการแข่งขันพรีเมียร์ลีกมีผู้เข้าชมมากกว่าการแข่งขันอื่นๆ หลายเท่าเลยทีเดียว และนี่ทำให้เราได้เห็นความแตกต่างและรู้ว่า พรีเมียร์ลีกได้รับความนิยมมากขนาดไหนจากแฟนบอลทั่วโลก

ความมั่นคงทางการเงิน

สิ่งที่ทำให้พรีเมียร์ลีกอยู่มาได้จนถึงปัจจุบันอีกส่วนสำคัญนั่นคือ ความมั่นคงทางด้านการเงิน เพราะหากพรีเมียร์ลีกไม่สามารถรักษาสถานะภาพทางการเงินเอาไว้ได้ก็จะไม่สามารถนำเงินมาพัฒนาลีกและทำให้ลีกดูไม่มีความน่าเชื่อถือ แต่พรีเมียร์ลีกสามารถจัดการเงินได้อย่างดีเยี่ยมและมีรายได้เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปีทำให้พรีเมียร์ลีกมีความมั่นคงทางด้านการเงินและทำให้พรีเมียร์ลีกกลายเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก แล้วรู้หรือไม่ว่าพรีเมียร์ลีกเป็นลีกที่มีรายได้มากที่สุดในโลก โดยรายได้สูงสุดที่เคยบันทึกเอาไว้ได้อยู่ที่ 6.2 พันล้านดอลล่าสหรัฐส่งผลให้ทีมที่ลงแข่งกันพรีเมียร์ลีกจะได้รับเงินจากการแข่งขันที่สูงขึ้นไปด้วยจึงไม่แปลกที่เราจะเจอทีมฟุตบอลใหญ่ๆในพรีเมียร์ลีกและข้อดีตรงนี้เองฟุตบอลมีการแข่งขันที่ดุเดือดเพิ่มมากขึ้น

อิทธิพลของภาษา

พรีเมียร์ลีกหรือพรีเมียร์ลีกอังกฤษเป็นการแข่งขันที่ถูกจัดขึ้นโดยอังกฤษซึ่งการจะทำให้ได้รับความนิยมจากผู้ชมอีกหนึ่งสิ่งสำคัญนั่นก็คือ ภาษา ถ้าหากภาษาเป็นภาษาที่ทั่วโลกไม่คุ้นเคยก็จะทำให้คนส่วนใหญ่เข้าถึงยากและไม่ได้รับความนิยมแต่โชคดีที่พรีเมียร์ลีกเป็นการแข่งขันของอังกฤษ และภาษากลางที่ทั่วโลกใช้สื่อสารกันนั่นคือภาษาอังกฤษจึงเป็นอีกหนึ่งข้อดีขอพรีเมียร์ลีกและเป็นโชคดีอีกหนึ่งข้อด้วยเช่นกัน เพราะมันทำให้แฟนๆฟุตบอลทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้ง่ายเนื่องจากเป็นภาษาที่คุ้นเคยและเข้าใจง่ายเนื่องจากเป็นภาษากลางที่ใช้กันอยู่แล้ว

อ่านหัวข้อที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม: